Nhiều người gặp khó khăn hoặc ngại đi lại bằng ô tô do dễ bị say tàu xe, cứ ngửi thấy mùi xe là khó chịu, khi lên xe đi được 1 đoàn đường là hoa mắt chóng mặt buồn nôn. Vấn đề này sâu xa là do ảnh hưởng từ tuyến tiền đình sâu trong não bộ con người, cũng có thể phản ánh thể trạng sức khỏe của bạn yếu.

Nhà mình có xe nhưng chả bao giờ mình bị say cả, ngày nào cũng đi đến cơ quan bằng xe nhưng hiếm khi hoặc không bao giờ có cảm giác say. Tuy nhiên mình vẫn mách bạn mẹo nhỏ để không hoặc hạn chế bớt bị say xe. Nhìn chung có nhiều cách; mình chỉ hướng dẫn những cách dễ làm nhất chống say tàu xe hiệu quả nhất.

Trước khi lên tàu xe bạn lấy vài lát gừng, sau đó thái mỏng, nên chọn loại gừng không quá già, không quá non; thái cho vào bát nước nóng. Cho vào bát nước nóng để gừng có thể dễ tan, sau đó để ấm ấm rồi uống trước khi lên xe 30 phút, uống rồi nhai nuốt ít lát gừng xuống dạ dày sẽ rất tốt

Khi lên xe bạn nên chọn ngồi chỗ nào thông thoáng, rồi lấy khẩu trang đeo vào; việc đeo khẩu trang sẽ giúp mùi xe nó đỡ xông vào mũi từ đó giảm cảm giác say xe.

Điều quan trọng không kém phần để giảm say xe đó là tài xế lái xe phải cho xe chuyển động đều; tránh cua lái gấp hoặc tránh những đường gập ghềnh; nhiên cứu chỉ ra rằng nếu đi xe tốc độ từ 50 đến 60 là êm; đừng đi quá nhanh sẽ khiến lực ly tâm ảnh hưởng lên nội tạng, não bộ của khách cũng dễ hút theo khi xe phóng nhanh & còn dễ gặp nguy hiểm cho hành khách.

Bạn nên tránh đi các loại xe chở quá đông người, như kiểu nhồi lợn ấy; lên những loại xe kém chất lượng này thì cái bầu không khí của nó thở sao được; người ốm, người ho hen, người lao phổi thở chung 1 bầu không khí thì đến người khỏe lên xe cũng phát ốm nữa là

Các loại xe cần có định kỳ bảo dưỡng, đặc biệt là vệ sinh bằng hợp chất khử mùi, đặc biệt là chỗ ngồi, những loại mùi ghế da rất là đáng sợ. Nên dùng loại tinh dầu hoa nhài, hoa oải hương … để sức cho mùi xe nó bớt đi. Điều hòa xe thì nên bảo dưỡng; có những xe lên mà chả có điều hòa gì, cửa đóng kín, chả có ô xy mà thở.

Vấn đề xe cộ, phòng tránh đã đành; tuy nhiên khi lên xe mà vẫn xay xe buồn nôn thì theo mình cứ nôn ra cho nhẹ bụng. Sau khi nôn ra thấy người nhẹ nhàng hơn, điều này bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các loại túi nôn cho tiện lợi. Sau đó vứt túi vào thùng rác khi xe dừng.

Vấn đề tập luyện sức khỏe cũng quan trọng; thể trạng yếu đi xe cũng dễ bị say xe hơn người khỏe; đó là thực tế. Vì thế cần có chiến lược cải thiện sức khỏe cho tốt. Việc tập thể dục đều đặn, các bài tập chạy, tập luyện để tuyến tiền đình hoạt động tốt sẽ giúp cho cơ thể bạn dần được cải thiện; tuyến tiền đình sẽ dần chống chịu hơn với những thay đổi từ đó việc say xe không còn là ác mộng nữa.

Chúc bạn lên đường với những hành trình vui vẻ nhất!